Cách Điều Trị Heo Con Bị Tiêu Chảy

  -  

Có nhiều cách để thiết kế khẩu phần ăn cho heo con, với một trong các đó bao gồm 1 số chiến lược nhất định nhằm mục tiêu mục đích ngăn ngừa dịch tiêu tung dinh dưỡng và tránh các biến chứng do mầm bệnh gây ra.

Bạn đang xem: Cách điều trị heo con bị tiêu chảy

Tiêu tan là lý do phổ biến nhất tạo ra bệnh tật và tử vong ngơi nghỉ lợn con mới cai sữa sát đây. Xuất phát của tiêu chảy có thể là vị bệnh, do dinh dưỡng và thậm chí là tổng hợp thông qua các biến bệnh thứ cấp. Dịch tiêu chảy cần có sự can thiệp của thú y nhằm chữa những triệu triệu chứng và loại trừ các vi sinh vật gây bệnh. Tiêu tung do dinh dưỡng thường theo sau hoặc tiến triển thành bệnh, và bởi đó, thường phải phối hợp các biện pháp can thiệp thú y với dinh dưỡng. Rõ ràng, một chương trình bổ dưỡng được thiết kế cân xứng có thể ngăn ngừa triệu chứng tiêu chảy bổ dưỡng thông thường.

Tiêu chảy vì chưng dinh dưỡng bắt nguồn từ ba lỗi thiết yếu trong việc xây cất chương trình mang lại ăn:

Đầu tiên, khẩu phần ăn không ngon mồm ngay sau cai sữa tạo ra đói, tiếp sau là ăn uống quá nhiều khi lợn kết hợp thức ăn khô với lếu láo hợp bồi bổ lỏng. Ngay cả khi vứt đói trong thời hạn ngắn cũng có thể làm giảm năng lực tiêu hóa và miễn dịch của hệ tiêu hóa. Vày đó, khi lợn ăn quá nhiều sau một thời gian suy bổ dưỡng hoặc đói, quy trình tiêu hóa không trả thiện, dẫn mang đến dư vượt lượng cơ chất (năng lượng cùng protein) sẵn bao gồm để các vi sinh vật dụng gây bệnh thời cơ sinh sôi (ví dụ, Escherichia coli hoặc Salmonella).

Thứ hai,khẩu phần có chất lượng tương đối thấp, thường xuyên được áp dụng để giảm túi tiền thức ăn, không chỉ có không khích lệ sự thèm ăn uống sớm, nhiều hơn dẫn đến năng lực tiêu hóa phải chăng nội tại của chúng, thậm chí là còn khiến cho thức ăn uống dư thừa nhiều hơn thế nữa cho sự sinh sôi của vi trùng trong mặt đường tiêu hóa dưới.

Thứ ba,một số thành phần nhất định (ví dụ, bột đậu nành) chứa những yếu tố kháng bổ dưỡng (ví dụ, protein glycin cùng beta-conglycin) hoàn toàn có thể gây viêm đường tiêu hóa lúc kết hợp với lượng thức ăn uống thấp và làm suy bớt sự cải cách và phát triển của biểu mô con đường tiêu hóa. Trong trường vừa lòng này đề xuất tăng cường bổ sung cập nhật enzyme protease sẽ giúp heo bé tiêu hoá triệt để protein khẩu phần và triệt tiêu những protein kháng dưỡng chống nguyên (glycin cùng beta-conglycin)

Cũng có chủ kiến cho rằng cơ chế ăn có không ít đường đối chọi và khoáng chất rất có thể làm náo loạn cân bằng thẩm thấu qua biểu mô ruột, khiến tiết rất nhiều nước trong đường tiêu hóa và phân lỏng. Ví dụ, bằng cách thay thay đổi lượng mặt đường (sucrose với xi-rô ngô đậm đặc), độ thẩm thấu trong khẩu phần ăn uống được điều chỉnh trong tầm 250 mang đến 700 mOsm / kg. Trong nghiên cứu đó, sự hấp thụ nước cùng carbohydrate từ bỏ ruột non ở heo bé tăng lên, và vì đó nguy cơ tiêu rã được giảm thiểu, vị độ thẩm thấu tăng thêm ở mức thăng bằng điện giải giống như trong thực đơn ăn. Tiêu tan thẩm thấu rất có thể không ảnh hưởng đến năng suất và sức khỏe của đồ nuôi bởi vì lợn hoàn toàn có thể bù nước bằng cách uống nhiều nước hơn. Tuy nhiên, đây là một cảnh tượng đáng lo ngại so với người chăn nuôi và cần được ngăn chặn, do nó khá trở ngại và tốn kém để tách biệt với những dạng tiêu rã khác.

Khảo sátEscherichia coli

Tiêu chảy doEscherichia colisau cai sữa từ lâu có tương quan đến khẩu phần ăn kém tiêu hóa, do các chất bồi bổ không hấp thụ được vào ruột tạo nên điều kiện cho những chủngEscherichia coligây bệnh tăng sinh gây tiết trên mức cho phép dịch ruột và chất điện giải trong tim ruột. Điều này luôn luôn dẫn mang lại tiêu chảy, suy dinh dưỡng, tăng trưởng yếu và đôi khi tử vong. Hiệu quả từ một cuộc khảo sát toàn diện ở Canada bao gồm 34 trang trại mến mại, trong đó có 17 trang trại report các vụ việc vềEscherichia coli, chỉ ra rằng rằng phần nhiều các trường đúng theo tiêu chảy xẩy ra từ 3 đến 10 ngày tiếp theo cai sữa. Mặc dù nhiên, phần đa trường thích hợp muộn mang lại 23 hôm sau cai sữa không hẳn là hiếm.

Hàm lượng chất xơ công dụng vừa đề nghị giúp tăng cường chuyển đụng của thức nạp năng lượng qua hệ tiêu hóa, tăng năng lực giữ nước vào thức nạp năng lượng và tạo thành điều kiện thuận lợi cho đại tiện.

Xem thêm: Ra Mồ Hôi Tay Là Bệnh Gì - Lòng Bàn Tay Thường Xuyên Bị Ra Mồ Hôi

Ở mọi trang trại bao gồm bệnh tiêu chảy doEscherichia coliphổ đổi thay ở lợn con, cơ chế ăn được phát hiện tất cả chứa các chất protein thực vật cao hơn nữa (+12%), rõ ràng là bột đậu nành và bột hạt cải. Ngoài ra, những nhỏ lợn bị tiêu tan được cho ăn khẩu phần có khá nhiều canxi (+25 phần trăm) và magiê (+6 phần trăm), cả hai phần lớn làm tăng mức độ kiềm trong ruột (Escherichia coli cải tiến và phát triển mạnh trong đk kiềm). Rộng nữa, việc thực hiện oxit kẽm thấp hơn 21% trong khẩu phần ăn uống cho lợn bị tiêu chảy. Cuối cùng, sự thăng bằng điện giải tương đối thấp trong chế độ cho lợn ăn uống dặm (-8 phần trăm). Tuy vậy nghiên cứu vãn này không cấu hình thiết lập mối quan liêu hệ vì sao – công dụng rõ ràng giữa cơ chế ăn cùng tiêu tan doEscherichia coli, nhưng ít nhất nó cung cấp một lốt hiệu cho biết việc xây dựng khẩu phần không tương xứng có thể khiến lợn bị tiêu chảy, làm cho tăng các triệu triệu chứng hoặc chậm trễ hồi phục.

Mối contact giữa bồi bổ với bệnh phù nề

Bệnh phù nề, một bệnh rối loạn đường ruột tinh vi do những chủng Escherichia coli tạo ra bởi vi khuẩn đường ruột, liên tục gây khó khăn khăn cho những bác sĩ thú y và chuyên viên dinh dưỡng về vấn đề phòng ngừa cùng điều trị những động vật bị hình ảnh hưởng. Một nhóm nghiên cứu và phân tích Hà Lan đã bình chọn những nhỏ lợn trẻ trung và tràn đầy năng lượng và những con bị căn bệnh từ cùng một đàn và tóm lại rằng tuy nhiên bệnh phù nề tất cả liên quan ngặt nghèo với sự hiện hữu của Escherichia coli (trong trường phù hợp này là chủng O139K82), các yếu tố chế độ ăn uống cũng hoàn toàn có thể góp phần hoặc có tác dụng trầm trọng thêm tình trạng xôn xao đường ruột này. Những bé lợn bị bệnh có các triệu triệu chứng nhiễm toan chuyển hóa, vật chứng là độ đậm đặc axit vào máu với ruột cao hơn. Những nhà nghiên cứu suy đoán rằng độc tố vì chưng Escherichia coli tạo ra trong mặt đường tiêu hóa rất có thể có nhiều cơ hội vượt qua sản phẩm rào ruột ở những nhỏ lợn bị lan truyền toan chuyển hóa bởi vì tăng axit trong ruột có liên quan đến khả năng thẩm thấu tăng cường. Bởi vì đó, các chiến lược can thiệp dinh dưỡng để bớt nhiễm toan khi đối mặt với sự bùng phát căn bệnh phù nề có thể có lợi.

Các kế hoạch can thiệp

Cần nhấn mạnh vấn đề rằng những can thiệp bổ dưỡng sau khi ban đầu bị tiêu chảy đề nghị được thực hiện với sự support của bác bỏ sĩ thú y và chuyên viên dinh dưỡng. Chính vì các thí nghiệm công nghệ với lợn nhiễm căn bệnh được nuôi với lợn trẻ khỏe trong và một ô chuồng thực tế không tồn tại giá trị, kinh nghiệm thực tiễn chứ không hẳn bằng triệu chứng khoa học hay là cơ sở để đưa ra phần lớn các khuyến nghị. Những trang trại gặp gỡ nhiều sự thế về tiêu rã sau cai sữa có thể thực hiện nay theo một hoặc nhiều biện pháp sau:

*

1. Phòng ngừa

Đối với căn bệnh tiêu chảy vì vi khuẩn, các biện pháp được hướng dẫn và chỉ định cho chính sách ăn không có kháng sinh cũng được áp dụng tương tự. Tuy nhiên, đối với bệnh tiêu chảy do vi rút, tiêm chủng là hữu dụng nhất, tuy vậy các biện pháp kháng khuẩn được đề xuất mạnh mẽ để ngăn ngừa những biến hội chứng thứ phát bởi vi khuẩn.

2. Cho ăn hạn chế

Thực hành này quan trọng phổ vươn lên là ở châu Âu. Lợn cai sữa được hỗ trợ một lượng thức ăn giảm bớt trong tuần trước tiên sau cai sữa, với lượng thức ăn uống tăng dần cho đến khi lợn đạt được mức ăn uống cao trong tuần lắp thêm hai. Sự cách tân và phát triển của các chính sách ăn văn minh và độ tuổi cai sữa muộn hơn, cùng với việc áp dụng thức nạp năng lượng tập nạp năng lượng và / hoặc những chất thay thế sửa chữa sữa phần nhiều đã làm cho việc thực hành thực tế đó trở buộc phải không thực tế. Quanh đó ra, một phân tích thực địa tự Đan Mạch nơi cho ăn hạn chế từng là tiêu chuẩn, cho biết rằng câu hỏi cho nạp năng lượng hạn chế không phải lúc nào thì cũng có tác dụng chống tiêu tan như fan ta vẫn nghĩ về trước đây.

3. Giảm những yếu tố chống dinh dưỡng

Đậu nành và hầu hết các loại đậu chứa những hợp chất kháng dinh dưỡng có tác dụng kích hoạt khối hệ thống miễn dịch tiêu hóa non nớt của heo con cai sữa, thường bị viêm và tiêu chảy sau thời điểm ăn vào các chất kháng bổ dưỡng liều cao. Chế biến nhiệt các nguyên vật liệu này thường phòng ngừa viêm ruột, mà lại ở lợn bị tiêu tung nặng, việc đào thải các nguyên vật liệu đó được khuyến khích. Lựa chọn đúng nguồn protein đậu nành vẫn là yếu tố đặc biệt quan trọng trong xây đắp thức ăn uống chăn nuôi heo bé hiện đại. Vào trường hợp vì chưng lý do ngân sách chi tiêu mà không thể loại trừ hoàn toàn các vật liệu có chứa kháng dưỡng, việc quan tâm đến tăng cưởng vấp ngã sungenzyme proteaseđể bức tốc tiêu hoá đạm cùng triệt tiêu kháng dưỡng là câu hỏi làm thiết thực.

4. Tăng sự cồng kềnh của khẩu phần

Hàm lượng hóa học xơ công dụng vừa phải giúp bức tốc chuyển động của thức ăn qua hệ tiêu hóa, tăng năng lực giữ nước vào thức ăn uống và tạo đk đại tiện. Bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn uống của bé non được hiểu làm tăng bài tiết vi sinh vật gây bệnh, ngăn ngừa sự kết nối của vi trùng vào biểu mô ruột và giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh. Yến mạch cuộn, bột củ cải đường, bột cỏ linh lăng, gai gỗ với cám lúa mì là một vài nguồn hóa học xơ phổ cập nhất đang được sử dụng ngày nay.

Xem thêm: Cách Điều Trị Sốt Phát Ban Ở Trẻ Sơ Sinh, Phân Biệt Sốt Phát Ban Ở Trẻ Với Bệnh Sởi

5. Vụ việc về quality thức ăn

Đảm nói rằng các mầm căn bệnh trong thức ăn không đến được với lợn con là một trong cách xuất sắc để phòng ngừa những trường hợp tiêu tan không phải thiết. Bởi vì vậy, lựa chọn vật liệu là điều về tối quan trọng, cũng như một chương trình bảo vệ chất lượng nghiêm ngặt. Thức nạp năng lượng hỗn hòa hợp thành phẩm hay được cách xử lý nhiệt để giảm tải vi khuẩn. Ví dụ, ở Đan Mạch, bao gồm yêu cầu đối với tất cả thức nạp năng lượng viên mang đến lợn con phải được nấu nóng đến ít nhất là 83oC. Bởi chứng cách đây không lâu cũng cho thấy thêm rằng kết cấu thức ăn thô và dạng bột có khả năng đảm bảo an toàn chống lại sự sinh sôi của Escherichia coli và Salmonella xuất sắc hơn so với dạng ép mịn hoặc chính sách ăn dạng viên, tuy nhiên điều này rất rất dễ khiến cho tranh cãi giữa các chuyên gia dinh chăm sóc và chưng sĩ thú y.