Cây Càng Cua Chữa Bệnh Gì

  -  

Rau càng cua là một trong loại rau củ “cỏ dại” dễ mọc với được bào chế trong bữa ăn hằng ngày của bạn dân Việt. Nhưng lại lại không nhiều người biết rằng nó còn là 1 vị thuốc dân gian hay thảo dược “vàng” cho sức khỏe. Nội dung bài viết dưới đây, bhxhquangninh.com.vn để giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về loại rau này.

Bạn đang xem: Cây càng cua chữa bệnh gì


Rau càng cua là gì

*

Còn có tên gọi khác là rau củ tiêu, đối kháng kim, quỷ châm thảo, ưa thích châm thảo,… Tên công nghệ là Peperomia pellucida (L.) klumb, thuộc chúng ta Hồ tiêu (Piperaceae).

Là cây thân thảo, phần nhánh cao khoảng chừng 20-40cm, thân chứa nhiều nước tương đối nhớt, nhỏ dại và nhẵn. Lá cây có hình trái tim, màu xanh trong. Rau củ có màu xanh nhạt, nhớt, lá mọc so le, phiến lá dạng màng, gồm cuống. Rau càng cua vào suốt, hình trái xoan, hình tim sống gốc., khá nhọn ở gốc. Khi ép nát rau có mùi như hương thơm mù tạt.

Hoa mọc thành từng chùm dài ở đầu cây phù hợp thành bông dạng sợi bao gồm cuống ỏ ngọn, hoa lâu năm gấp 2-3 lần lá. Trái mọng, hình cầu, có mũi nhọn cứng ngắn ỏ đỉnh. Khi còn nhỏ, cây mọc trực tiếp đứng, béo lên cây trườn lan ra mắt đất, tạo thành nhiều nhánh nhỏ.

Phân bố và thu hái rau càng cua

Rau càng cua có xuất phát từ nam giới Mỹ, trong tương lai được trồng rộng thoải mái ở nhiều non sông trên cố gắng giới. Ở Việt Nam, cây càng cua mọc ngốc ở khắp nơi trên cả nước. Là các loại rau ưa nước, ẩm ướt và dễ cách tân và phát triển ở khu vực có khí hậu nhiệt đới.

Cây phát triển nhanh bắt buộc không phải phải chăm sóc cầu kỳ mà chỉ cần tưới nước. Sau thời điểm trồng khoảng chừng 30-45 ngày thì rau rất có thể thu hoạch được, giảm phần rau xanh còn vướng lại phần gốc đến cây mọc tiếp.

Thành phần chất hóa học của rau củ càng cua

Trong 100g rau xanh càng cua có chứa đựng nhiều các chất bồi bổ như nước 92%, vitamin C 5,2mg, photpho 34mg, kali 277mg, can xi 224mg, magie 62mg, fe 3,2mg, caroteneoid 4,166 UI, cung cấp 24 calori. Beta caroten gồm trong rau cao hơn nữa cà rốt, cung ứng lượng vi-ta-min A dồi dào mang lại cơ thể. Kali và magie trong rau xanh giúp cung cấp các bệnh dịch về tim mạch và tiêu hóa. Can xi và photpho giúp phòng loãng xương ở bạn lón tuổi và kháng còi xương nghỉ ngơi trẻ.

Trong đông y, rau củ càng cua có vị đắng, tính hàn, có chức năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ âm huyết.

*

Tác dụng của rau củ càng cua

1. Trị mụn nhọt

Lấy 150g rau củ càng cua cọ sạch ăn sống hoặc xay mang nước uống.

2. Trị viêm họng, khô cổ khản tiếng

Lấy khoảng chừng 50-100g rau xanh càng cua, rửa không bẩn nhai ngậm hoặc xay uống mặt hàng ngày, uống liên tục 3-5 ngày.

3. Chữa trị đái dỡ đường kèm miệng thô rát

Lấy 100g rau xanh càng cua cọ sạch, trộn giấm hoặc chanh. Lấy khoảng tầm 100g ếch làm cho sạch, tẩm bột rán giòn. Trộn hầu hết cả hai và ăn uống 2-3 lần vào tuần. Hoặc lấy rau càng cua xào tỏi cũng chính là món ăn hỗ trợ ổn định lượng con đường trong máu.

4. Chữa trị tiểu khó, tiểu buốt

Lấy khoảng chừng 200g rau xanh càng cua cho vào 300ml nước sôi, phân chia uống gấp đôi trong ngày, dùng tiếp tục 5 ngày có tác dụng lợi tiểu.

Xem thêm: Cách Điều Trị Chảy Máu Cam Ở Trẻ, Chảy Máu Cam Ở Trẻ Em Và Cách Xử Trí

5. Điều trị bệnh đau sườn lưng cơ teo rút

Lấy 10g rau càng cua sắc đem nước uống vào ngày.

6. Bị chín mé, sưng tấy, mưng mủ

Lấy rau củ càng cua nạp năng lượng sống kết hợp với giã nát lấy buồn bực đắp lên vệt sưng.

7. Bị thiếu huyết nhẹ

Nộm càng cua với thịt bò là phương pháp cộng hưởng bổ sung sắt cho tất cả những người bi thiếu hụt máu. Rau càng cua rửa sạch, nhằm ráo. Thịt trườn thái miến xào cho chín tới. Làm cho nước nóng nộm bao gồm chanh, đường, tỏi, hành, cho nước sốt vào các thành phần hỗn hợp rau cùng thịt trườn trộn phần đa là rất có thể dùng được.

*

8. Da khô rát, nhọt nhọt lở ngứa

Lấy 1 nạm rau càng cua ăn uống sống, xay rước nước uống với đắp buồn chán lên nột nhọt ngứa.

9. Giải nhiệt, nóng trong

Món canh rau củ càng cua làm bếp nấm kim châm, nấm rơm với cá hoặc chả cá.Món canh vừa thanh nhiệt vừa bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

10. Tốt cho tim mạch

Tăng khả năng miễn dịch phòng xơ vữa cồn mạch, cung cấp bảo về tim mạch và huyết áp nhờ kali với magie vào rau.

11. Chống ngừa căn bệnh gout

Ăn rau củ càng cua từng ngày còn khiến cho giảm lượng axit uric trong máu, góp phòng phòng ngừa được bệnh dịch gout.

12. Kháng oxy hóa

Rau càng cua có tác dụng thu gom cùng tiêu hủy những gốc tự do ăn hại cho cơ thể, đồng thời, beta carotene giúp làm cho chậm quy trình lão hóa cơ thể.

13. Chống khuẩn, kháng viêm

Patuloside A với anxothane glycoside được tìm kiếm thấy trong rau xanh càng cua có tác dụng kháng khuẩn.

Lưu ý khi sử dụng rau càng cua

Chưa có tài liệu lâm sàng nào minh chứng các bội nghịch ứng cảu một số loại rau này đối với thai nhi cùng em bé, do vậy đàn bà mang thai và cho bé bú đề xuất tránh ăn rau càng cua.Vì một số loại rau này còn có tính mát nên những người dân bị sỏi thận cùng tiêu chảy tránh việc dùng.Khi chế tao không để nhựa cây phun vào mắt.

Xem thêm: Công Dụng Chữa Bệnh Kỳ Diệu Của Lá Lốt : Công Dụng, Tác Hại Và Cách Sử Dụng Đúng

Bài thuốc trên chỉ mang tính chất chất tham khảo, bởi vậy trước khi áp dụng đề nghị hỏi chủ kiến của thầy thuốc.